อังกฤษจะพบกับนิวซีแลนด์ที่อาบูดาบีในวันพุธนี้ ในรอบรองชนะเลิศแรกของการแข่งขันฟุตบอลโลกชาย T20

 

ทีมของ Eoin Morgan ขึ้นเป็นจ่าฝูงของกลุ่มที่ 1 ในขณะที่ทีม Black Caps ของ Kane Williamson ได้อันดับที่สองในกลุ่มที่ 2 ของ Super 12s ทั้งคู่ชนะสี่นัดและแพ้หนึ่งนัด

 

ผู้ชนะจะพบกับปากีสถานหรือออสเตรเลียซึ่งเล่นในวันพฤหัสบดีในรอบชิงชนะเลิศวันอาทิตย์ที่ดูไบ

 

ต่อไปนี้คือประเด็นการพูดคุยหลักและการแข่งขันที่ต้องระวัง

 

อังกฤษเข้ามาแทนที่รอยอย่างไร?

การสูญเสีย Jason Roy ไปที่น่องซ้ายฉีกขาดเป็นการระเบิดครั้งใหญ่สำหรับอังกฤษและมีคำถามสำคัญสองข้อ – ใครจะเปิดด้วย Jos Buttler ในรูปแบบและใครจะเข้ามาแทนที่ Roy ที่ด้านข้าง?

 

มอร์แกนกล่าวว่าพวกเขาตัดสินใจว่าใครจะเป็นคนเปิด แต่เลือกที่จะไม่ตั้งชื่อแป้ง

 

คำตอบที่ชัดเจนที่สุดคือ Jonny Bairstow เพราะเขาเปิดคริกเก็ตวันเดียว มีสถิติที่ดีในการเปิด T20 และแข็งแกร่งต่อฝีเท้าและสปิน

 

อังกฤษสามารถเลื่อนตำแหน่ง Dawid Malan, Liam Livingstone หรือ Moeen Ali ที่มีประสบการณ์มากมายในการตีบอลในอันดับต้น ๆ ใน T20

 

“เราโชคดีที่มีผู้ชายที่สามารถตีลูกท็อปของออร์เดอร์ได้ และจริงๆ แล้วใครที่อยากตีที่ท็อปของออร์เดอร์” มอร์แกนกล่าว

 

“ถ้าคุณมองไปรอบๆ สถิติการวิ่งสูงสุด ผู้เล่นชื่อดัง พวกเขาทั้งหมดต้องการตีหรือตีบอลในสามอันดับแรกในทุกทีม

 

“และเราโชคดีที่มีคนเข้าคิวและต้องการตีสามอันดับแรกซึ่งยอดเยี่ยมเพราะพวกเขาต้องการประจันหน้ากับผู้เล่นชื่อดังในการแข่งขันและนักขว้างชื่อดังของฝ่ายตรงข้าม .”

 

เรื่องอื้อฉาวการเหยียดเชื้อชาติยอร์กเชียร์ที่เกี่ยวข้องกับทีมอังกฤษในฐานะความสำเร็จในสนาม – Morganส่วนใครที่ออกสตาร์ทเป็นฝ่าย มอร์แกน บอกว่าจะขึ้นอยู่กับพื้นผิวและสภาพ หากอังกฤษแทนที่ Roy ด้วยแป้งอื่น เป็นไปได้มากว่า Sam Billings ซึ่งสามารถวางตำแหน่งใดก็ได้ระหว่างสี่ถึงเจ็ดและเล่นได้ดีกับการหมุน

 

แต่โบว์ลิ่งมรณะของอังกฤษเป็นเรื่องที่น่ากังวล – พวกเขายอมรับ 71 รันในห้าครั้งสุดท้ายที่พ่ายแพ้โดยแอฟริกาใต้ – ดังนั้นพวกเขาจึงสามารถนำหนึ่งใน David Willey, Tom Curran หรือ Reece Topley เข้ามาและส่งเสริม Chris Woakes โบว์ลิ่งรอบด้านให้เป็นอันดับเจ็ด

 

พาวเวอร์เพลย์จะเป็นกุญแจสำคัญ

ไม่ว่าพวกเขาจะตีหรือโยนก่อน นิวซีแลนด์จะหวังให้นักขว้างเร็ว Trent Boult และ Tim Southee สามารถตีในหกโอเวอร์แรกเพื่อเปิดเผยคำสั่งระดับกลางของอังกฤษที่แทบจะไม่ได้รับการทดสอบในทัวร์นาเมนต์

 

โบลต์แขนซ้ายมีประตูร่วมมากเป็นอันดับสองในการแข่งขัน โดยมี 11 วิคเก็ต แม้ว่าจะมีเพียงสามคนเท่านั้นที่เข้ามาในพาวเวอร์เพลย์ แม้ว่าจะพิสูจน์ให้เห็นถึงคุณค่าของเขาในฐานะนักขว้างปามรณะเช่นกัน

 

บัตเลอร์ทำสถิติไปแล้ว 240 รอบ รองจากบาบาร์ อาซัม กัปตันทีมชาติปากีสถานที่ 264 และหากเขายังคงอยู่หลังจากผ่านไป 6 ครั้ง อังกฤษสามารถโพสต์จำนวนมหาศาลหรือทำให้การไล่ล่าเป็นไปอย่างสะดวกสบาย

 

อังกฤษจะหวังว่า Moeen นอกรีตและนักเดินเรือ Woakes สามารถครองอำนาจในการเล่นต่อไปได้

 

Woakes ทำการส่งมอบใน powerplay มากกว่าผู้เล่นกะลาคนอื่น ๆ ในทัวร์นาเมนต์และยอมรับเพียง 5.1 รันต่อรอบในช่วงนี้ในขณะที่ Moeen ได้ขว้างปามากกว่าสปินเนอร์อื่น ๆ และรับห้า wickets ที่เฉลี่ย 13 ตาม CricViz

นิวซีแลนด์สามารถทำคะแนนวิ่งเพียงพอหรือไม่?

จุดแข็งของนิวซีแลนด์คือการเล่นโบว์ลิ่ง โดยมี Adam Milne นักโยนโบว์ลิ่งที่ว่องไว คอยสนับสนุน Boult และ Southee เป็นอย่างดี และนักปั่น Mitchell Santner และ Ish Sodhi ก็รักษาทุกอย่างไว้ได้ แม้ว่าอังกฤษจะนำเสนอบททดสอบที่เข้มงวดสำหรับทั้งคู่

 

การตีของพวกเขาขาดการตีครั้งใหญ่โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Santner เนื่องจากมาที่เจ็ด

 

ผู้เปิด Martin Guptill สามารถทำลายการโจมตีของฝ่ายค้านได้ แต่ 93 จาก 176 ของเขาจนถึงตอนนี้เป็นการเคาะที่โหดร้ายกับสกอตแลนด์ในขณะที่ Williamson มีบทบาทยึดเหนี่ยวที่แข็งแกร่ง แต่ทำคะแนนได้ภายใต้การวิ่งบอล

 

การโจมตีด้วยโบว์ลิ่งของปากีสถานทำให้นิวซีแลนด์เหลือเพียง 134-8 และสำหรับนามิเบีย ชาวกีวีต้องการการโจมตีในช่วงท้ายที่น่าทึ่งจากเกล็นน์ ฟิลลิปส์และจิมมี่ นีแชมเพื่อโพสต์ผลรวมที่ตราไว้

 

แน่นอนว่าเป็นการทำซ้ำของรอบชิงชนะเลิศฟุตบอลโลกรอบ 50 ปี 2019 ซึ่งอังกฤษชนะอย่างน่าทึ่ง

 

“เราเล่นกันหลายครั้งแล้ว” กัปตันวิลเลียมสันชาวนิวซีแลนด์กล่าว “เรามีเกมที่ดีจริงๆ ในซีรีส์ที่ดีจริงๆ

 

“วิวัฒนาการของฝั่งอังกฤษและโดยเฉพาะอย่างยิ่งฝ่ายไวท์บอลมีความสำคัญตลอดหลายปีที่ผ่านมา

 

“โดยรวมแล้ว พวกเขากำลังเล่นคริกเก็ตที่ดีจริงๆ เรารู้ว่ามันเป็นความท้าทายที่ดีที่เรารอคอย”

COP26 คืออะไรและส่งผลต่อกีฬาอย่างไร?

เมื่อผู้นำระดับโลกประชุมกันที่กลาสโกว์ในสัปดาห์นี้เพื่อหารือเกี่ยวกับการตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศทั่วโลก องค์กรกีฬาจะมีส่วนร่วมหรือพิจารณาด้วยความสนใจ

 

การประชุมสุดยอด COP26 เป็นการประชุมประจำปีครั้งล่าสุด แต่หลายคนถือว่าการประชุมครั้งนี้มีความสำคัญมากที่สุด โดยมีรายงานทางวิทยาศาสตร์ที่สำคัญของสหประชาชาติเตือนว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็น “รหัสสีแดงสำหรับมนุษยชาติ”

 

การประชุมสองสัปดาห์คาดว่าจะครองวาระข่าวทั่วโลก แต่ก็อาจมีผลกระทบต่อกีฬาได้เช่นกัน

 

COP คืออะไรกันแน่?

COP ย่อมาจาก “การประชุมของฝ่ายต่างๆ” และเป็นการประชุมประจำปีของ 197 ฝ่าย (ส่วนใหญ่เป็นประเทศ) ที่ได้ลงนามในอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งเป็นข้อตกลงที่มุ่งเป้าไปที่ “การป้องกันการแทรกแซงที่เป็นอันตรายของมนุษย์ต่อระบบสภาพอากาศ” .

 

กลาสโกว์เป็นเหตุการณ์ครั้งที่ 26 และได้เพิ่มความสำคัญเนื่องจากประเทศต่างๆคาดว่าจะร่างแผนการของพวกเขาในการให้เกียรติคำมั่นสัญญาเมื่อห้าปีที่แล้วเกี่ยวกับภาวะโลกร้อน

 

ข้อตกลงบรรลุข้อตกลงที่ COP21 ในปารีสเพื่อจำกัดภาวะโลกร้อนให้ต่ำกว่า 2C และควรอยู่ที่ 1.5C เมื่อเทียบกับระดับก่อนยุคอุตสาหกรรม

 

อย่างไรก็ตาม การเพิ่มขึ้นนี้เชื่อกันว่าอุณหภูมิ 1.1 องศาเซลเซียส และเรากำลังอยู่ในเส้นทางที่จะทำให้โลกร้อนขึ้น2.7 องศาเซลเซียสในศตวรรษนี้ด้วยการปล่อยมลพิษในปัจจุบัน ซึ่งรายงานล่าสุดของสหประชาชาติเตือนว่าอาจมี “ผลร้าย” และเป็น “ภัยพิบัติด้านสภาพอากาศ”

 

การประชุมถูกมองว่ามีความสำคัญเพิ่มขึ้นหลังจากปีที่แล้วถูกเลื่อนออกไปในช่วงการระบาดใหญ่ และยังเกิดขึ้นหลังจากหนึ่งปีของเหตุการณ์สภาพอากาศที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน: น้ำท่วมในยุโรปตะวันตก (คร่าชีวิตอย่างน้อย 170 คน) และจีน ( พลัดถิ่นเกือบ 2 ล้านคน ) เช่นกัน เป็น”โดมความร้อน”ในแคนาดาและสหรัฐอเมริกา ซึ่งคาดว่าคร่าชีวิตสัตว์ทะเลไปแล้วประมาณ 1 พันล้านตัว ไม่ต้องพูดถึงการเติบโตอย่างต่อเนื่องของไฟป่า

 

COP26 คืออะไรและศัพท์แสงหมายความว่าอย่างไร การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศส่งผลต่อกีฬาอย่างไร?

เหตุการณ์สภาพอากาศสุดขั้วได้เริ่มส่งผลกระทบอย่างมากต่อกีฬาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

 

ในปี 2014 การแข่งขันในสนามนอกทั้งหมดที่ Australian Open ถูกระงับเนื่องจากความร้อน

 

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองโซชีในปี 2014 เป็นตัวอย่างของการแข่งขันกีฬาฤดูหนาวที่สำคัญซึ่งจำเป็นต้องใช้หิมะเทียมเพื่อเสริมหิมะที่กำลังละลายในสถานที่จัดโอลิมปิก

 

การแข่งขันรักบี้เวิลด์คัพ 2019 ซึ่งรวมถึงการประชุมระหว่างอังกฤษกับฝรั่งเศสถูกยกเลิกเนื่องจากไต้ฝุ่นฮากิบิส

 

การวิ่งมาราธอนที่โตเกียวโอลิมปิกในปี 2564 เลื่อนออกไปเนื่องจากความกังวลเรื่องความร้อนจัด ในขณะที่ผู้แข่งขันพูดถึงสภาพที่โหดร้าย ในเกมที่ร้อนแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา

 

ดร. Fai Fung จากสำนักงาน Met Office บอกกับ BBC Sport ว่า “การคาดคะเนสภาพภูมิอากาศเป็นหน้าต่างที่ดีที่สุดที่เรามีในโลกอนาคตของเรา และการมองผ่านหน้าต่างนั้นเผยให้เห็นว่าทุกแง่มุมของชีวิตเราจะได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศมากขึ้นเรื่อยๆ

 

“การดูการแข่งขันกีฬาระดับโลกครั้งสำคัญเป็นวิธีที่น่าสนใจในการทำความเข้าใจผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในสังคม และเราพบว่าเราไม่สามารถยอมรับความเป็นไปได้ในอนาคตของกิจกรรมเหล่านี้

 

“การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกโดยประเทศต่างๆ ทั่วโลกจะหลีกเลี่ยงผลกระทบที่เลวร้ายที่สุดมากมายจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศต่อผู้คน ธุรกิจ และธรรมชาติ ซึ่งรวมถึงกีฬา วิทยาศาสตร์แสดงให้เห็นว่าจำเป็นต้องมีการปรับตัวควบคู่ไปกับการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกด้วย”BBC News อธิบาย กีฬาเกี่ยวข้องกับ COP อย่างไร?

กีฬาเป็นธุรกิจขนาดใหญ่มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ที่มีการเข้าถึงและการมีส่วนร่วมทั่วโลกที่ไม่เหมือนใคร

 

ด้วยความพยายามที่ครอบคลุมทุกด้านที่เกี่ยวข้องกับทุกด้านของสังคมและอุตสาหกรรมที่จำเป็นในการแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หลายคนมองว่ากีฬาเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับการสื่อสารทั่วโลก

 

สหประชาชาติตระหนักถึงสิ่งนี้ในรูปแบบของ Sport for Climate Action Framework ซึ่งขอให้หน่วยงานด้านกีฬาลงนามในหลักการสำคัญห้าประการ:

 

ดำเนินการอย่างเป็นระบบเพื่อส่งเสริมความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

ลดผลกระทบต่อสภาพอากาศโดยรวม

ให้ความรู้สำหรับการดำเนินการด้านสภาพอากาศ

ส่งเสริมการบริโภคอย่างยั่งยืนและมีความรับผิดชอบ

ผู้สนับสนุนการดำเนินการด้านสภาพอากาศผ่านการสื่อสาร

การปรากฏตัวของกีฬาในกลาสโกว์จะเป็นอย่างไร?วันพุธเป็นวันที่กีฬาจะเข้าสู่โฟกัสในกลาสโกว์

 

บุคคลสำคัญจากองค์กรกีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลกคาดว่าจะเข้าร่วม รวมทั้งคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC)

 

Sport for Climate Action จะจัดกิจกรรมในช่วงบ่ายของวันพุธ ในขณะที่จะมีการพูดคุยและอภิปรายในประเด็นต่างๆ มากมาย โดยจะมีการรวมตัวของนักกีฬาและนักกีฬาเพื่อพยายามเพิ่มแรงกดดันต่ออุตสาหกรรมในการดำเนินการ รวมทั้งส่ง ข้อความเชิงบวกถึงแฟน ๆ ทั่วโลก

 

Formula E เป็นหุ้นส่วนกีฬาอย่างเป็นทางการเพียงรายเดียวของการประชุมสุดยอด ในขณะที่นักกีฬาโอลิมปิกอย่าง Paula Radcliffe และ Hannah Mills ทีม Williams F1 อดีตนักแข่ง F1 Nico Rosberg และทูตของ Tottenham Hotspur Ledley King ล้วนมีกำหนดจะเข้าร่วม

 

การตัดสินใจใดที่อาจส่งผลต่อกีฬา?

มติหลักของการประชุมอาจส่งผลกระทบต่อกีฬาโดยมีเป้าหมายเพื่อแก้ไขปัญหาการปล่อยมลพิษและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศทั่วทั้งกระดาน

 

การพัฒนาที่เฉพาะเจาะจงอย่างหนึ่งคือ UN Sports for Climate Action Framework ซึ่งเป็นคำมั่นสัญญาจากหน่วยงานด้านกีฬาที่จะมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือสิ่งแวดล้อม ได้รับการกำหนดให้ประกาศว่าจะเพิ่มการขอองค์กรกีฬาโดยกำหนดให้:

 

บรรลุการลดการปล่อย CO2 โดยรวม 50% ภายในปี 2030

บรรลุศูนย์สุทธิภายในปี 2040

ส่งรายงานประจำปีต่อสหประชาชาติเกี่ยวกับความคืบหน้าเพื่อให้บรรลุเป้าหมายเหล่านี้

IOC ได้ให้คำมั่นกับเป้าหมายข้างต้นแล้ว แต่เราคาดว่าจะได้ยินว่าองค์กรกีฬาอื่นๆ จะทำอะไรเช่นเดียวกัน

 

นอกเหนือจากการประชุมสุดยอดหลักแล้ว ยังมีองค์กรกีฬาอื่นๆ อีกหลายแห่งมารวมตัวกันเพื่อประกาศการเลือกความคิดริเริ่มอื่นๆ:

 

COP26 Sport Manifesto: การประกาศแถลงการณ์ที่ลงนามโดยนักกีฬาและองค์กรกีฬา ปัจจุบันมีผู้ลงนาม 200 ราย แต่อาจใกล้ถึง 250 รายในแต่ละวัน

มหาวิทยาลัยลัฟบะระจะประกาศหลักสูตรการกีฬาและความยั่งยืนแห่งแรกของโลก โดยจะเปิดตัวในเดือนกันยายน พ.ศ. 2565